กินเจที่ตะกั่วป่า

Aug
10

   หลายปีแล้วที่ไม่ได้แวะมาเยื่อนที่ตะกั่วป่าเลย ปีนี้โชคดีแอบลาหยุดจากงานประจำมาเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ถือเป็นการพักผ่อนไปในตัว หลายๆท่านอาจเคยได้ยินชื่อ ตะกั่วป่าในช่วงที่เกิดซึนามิ เอาเป็นว่าเรามารู้จักกับเมือง ๆ นี้เพิ่มเติมกันอีกสักหน่อย กับเทศกาลกินเจ ในปี 51 ที่ผ่านมา

   ครั้งนี้เป็นการเดินทางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี มายังเมืองตะกั่วป่า โดยรถส่วนตัวใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ใช้เส้นทางผ่าน อ.ตาขุน อ.พนม ระหว่างทางมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หน้าสนใช้ให้แวะพักได้ก็ที่ เขาสก และเขื่อนรัชประภา  โดยการมาในครั้งนี้ตั้งใจในการมาตะกั่วป่าในครั้งนี้ก็เพื่อเข้าร่วมประเพณีกินเจ(มาวันพระออกตลาดพอดี) ซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลยครับ 

   ผมและเพื่อนมาถึงตะกั่วป่าในช่วงค่ำคืนก่อนวันแห่พระใหญ่ เลยถือโอกาสขับรถผ่านตลาดใหญ่สักหน่อย มาถึงก็เจอเลย Mini Gallery ของชาวตะกั่วป่าหลังจากเดินเข้าไปไม่นานพูดคุยก็เจอกับเจ้าของ ที่ไหนได้พี่โอมนี่เอง เมื่อสมัยเด็ก ๆ เราเคยแอบไปเล่นเกมส์ที่บ้านแกบ่อย ๆหลังจากพูดคุยกันสักพักก็ขอตัวกลับพักเพื่อวันพรุ่งนี้

   ไม่เคยตื่นเช้ามานานมาก วันนี้โอกาสดีตื่นเช้า เลยขอระลึกความหลังโดยการมานั่งจิบกาแฟ + ขนมจีบ ซาลาเปา ที่ร้านคุ้นเคย

แม้ปีนี้จะเงียบ ๆ ไปจากปีก่อน ๆ สักหน่อยเพราะพิษเศรษฐกิจดำเริบ แต่ก็ยังคงความเป็นตะกั่วป่าอยู่ดี หลังจากเติมพลังเป็นที่เรียบร้อยก็ขอกลับที่พักเพื่อเตรียมตัวลุยตลาดกัน

เอ้าเริ่มตั้งแถวกันแล้วขอตัวก่อนครับ ลุย!!  ชมภาพกันต่อที่

http://www.roikohdesign.com/tttakuapa.php

6 comments

เด็กหลาดใต้

สงสัยจะได้กลับวันปิยะ พระแห่ที่หลาดพอดี ต้องกลับไปทำงานไม่ได้อยู่ส่งพระวันจันทร์ ฮื่อๆ

maruty7

ตื่นเต้นไม่กี่วัน ก็ถึงวันกินเจ ชอบเทศกาลกินเจมาก สาวๆๆเยอะดี 55555

Jibi

ไม่ได้กลับช่วงกินเจมาหลายปีแล้ว ปีนี้กลับไปกินดีก่าค่ะ

เด็กโคกยาง

ผมเองก็ไม่ได้เที่ยวงานกินเจที่กั่วป่ามานานมากแล้ว 

คิดถึงเสียงประทัดที่ได้ยินบ่อยๆ


รูปสวยมากเลยครับคุณ aloneguy 

aloneguy

ขอบคุณครับ


คากว่าปีนี้อาจจะมีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมกั่วป่าอีกครัง แต่ไม่แน่ใจว่าจะตรงวันแห่พระใหญ่หรือเปล่า ใครพอรู้กำหนดการอย่าลืมบอกด้วยนะครับจะได้เคลียคิว

KhunKru.Prathum

เหมือนกัน ไม่ได้กลับบ้าน ช่วงกินเจ มานานมากแล้ว คิดถึงบรรยากาศ การแห่เกิ่ว นะ มีการจุดลูกทัด มาก

?>