Welcome to ตะกั่วป่า

สำนึกรักบ้านเกิด

Dec
13

Gistda เฝ้าระวังชิ้นส่วนจรวดอินเดีย ตกทะเลอันดามัน 5 พ.ย.นี้

งค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ได้ประกาศแจ้งข่าวที่จะกำหนดส่งดาวเทียมสำรวจดาวอังคารดวงแรกของประเทศขึ้น สู่อวกาศ โดยใช้จรวดนำส่ง PSLV-C25 จากศูนย์อวกาศตีศธวัน (Satish Dhawan Space Centre SHAR) บนเกาะศรีหริโกฎา และมีกำหนดจะนำส่งขึ้น ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556 เวลาประมาณ 16.08 น. ตามเวลาประเทศไทย แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศและปัจจัยอื่นๆ โดยวิถีการนำส่งนี้ดาวเทียมดวงนี้ จะพาดผ่านน่านฟ้าจากมหาสมุทรอินเดียไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก

Nov
15

เชิญสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหัตธาตุ


       ด้วยวัดพระธาตุคีรีเขต  (วัดลุ่ม)  อำเภอตะกั่วป่า  จังหวัดพังงา ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ   หลายสิบ สัณฐาน จากวัดบวรนิเวศวิหาร  กทม.  มาประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุคีรีเขต เป็นการชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา  โดยมีกำหนดการดังนี้

22  พย. 55  

       08.30 น.  อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุจากหน้าเทศบาลเมืองตะกั่วป่าโดยขบวนแห่ ไปประดิษฐาน ณ วิหารวัดพระธาตุคีรีเขต
       13.00 น.  เปิดให้ประชาชนเข้าสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุฯ

23 - 24 พย. 55          

       เปิดให้ประชาชนเข้าสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุพระอรหันตธาตุและร่วมงานทอดกฐินสามัคคี

 

 ปล. ควรแต่งกายชุดขาว นะครับ

Oct
1

ขอเชิญร่วมทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2555

 

ขอเชิญร่วมทอดกฐินสามัคคี  ประจำปี  2555

(สมทบทุนสร้างพระบรมธาตุเจดีย์)

ณ วัดพระธาตุคีรีเขต (วัดลุ่ม)

ซอยพระธาตุคีรีเขต  อ.ตะกั่วป่า  จังหวัดพังงา 

วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2555  ตรงกับขึ้น 11 ค่ำ เดือน 12 เวลา 09.30 น.  

(สมโภชองค์กฐินวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 เวลา 19.30 น.)

 

Jul
5

จดหมายเหตุประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ร.๖ ตอนที่ ๓

 

เรือถลาง 

หน้าเกาะคอขาว

 วันที่  ๒๓  เมษายน   รัตนโกสินทร์ศก   ๑๒๘

 

         วันนี้การเที่ยวอยู่ข้างจะรู้สึกฟกมากกว่าเมื่อวานนี้  เห็นจะเป็นเพราะอยู่จะร้อนจัด และอีกประการหนึ่งการไปดูอะไร ๆ ก็ไม่สู้จะได้เนื้อนัก  คือของที่ได้ดูอยู่ข้างจะไม่พอเพียงกับเวลาที่เสียไปสักหน่อย 

          เมื่อเช้านี้ถ้าได้เสด็จออกจากที่ประทับแรมเสียได้แต่เช้า ๆ ก็จะไม่สู้กระไรนัก  แต่ก็เป็นการจำเป็นที่จะต้องเสด็จสาย  เพราะเวลาน้ำขึ้นบังคับอยู่  ต้องประทับรออยู่จนเวลา ๔ โมงแล้วจึงเสด็จออกหน้าพลับพลา  พวกบุตรหญิงพระยาเสนานุชิตเก่ากับหญิงชาวเมืองได้พากันมาเฝ้าถวายของต่าง ๆ ทรงรับของที่พวกผู้หญิงแล้ว  พระเสนานุชิตได้อ่านคำกราบบังคมทูลสำแดงความยินดีในนามของพ่อค้าเมืองตะกั่วป่าและนำรูปช้างทำด้วยเงินถวายเพื่อเป็นที่ทรงระลึกถึงการที่เสด็จมาประพาสถึงเมืองตะกั่วป่า  มีพระดำรัสตอบตามสมควรแล้ว  เสด็จโดยกระบวนเก้าอี้หามไปลงเรือที่ท่าเดิม

Jun
10

จดหมายเหตุประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ร.๖ ตอนที่ 2

 

 อำเภอตลาดใหญ่ 

                                                                               เมืองตะกั่วป่า

                          วันที่  ๒๑  เมษายน  รัตนโกสินทร์ศก  ๑๒๘ 

          เมื่อคืนนั้นนอนในเรือเย็นสบายดีพอใช้  แต่การนอนในเรือเสียที่จำเป็นต้องตื่นแต่เช้านัก  เมื่อเช้านี้ดูเหมือนพอรุ่งผมก็ต้องตื่น  นอกจากคนหนูหนวกเห็นจะทนนอนอยู่ไม่ได้  ดูเหมือนพอแดดขึ้นคนสักสามร้อยคนก็ตื่นลุกขึ้นเดินกันเล่น  เสียงคึกคัก ๆ พิลึก  แต่การที่ต้องตื่นเช้าเช่นนั้น  ก็ไม่สู้จะเป็นที่เดือดร้อนอะไรนัก อย่างไร ๆ ก็ต้องตื่นอยู่แล้ว  เพราะการที่จะเสด็จขึ้นมาประพาสที่ตำบลตลาดใหญ่นี้ ต้องเลือกเวลาที่น้ำขึ้นเรือจึงจะขึ้นมาถึงได้

Jun
6

ตึกโบราณถล่ม

เอาข่าวมาฝากกันครับ 

น่าเสียดายตึกโบราณที่สุดของตลาดเก่า  อ. ตะกั่วป่า   ที่ถือว่าเป็น  Landscape  หรือ Landmark  ของที่นี่ ที่ใครไปใครมา แวะมาเที่ยวตะกั่วป่า ถล่มลงมาเสียหายทั้งหลัง เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่  27  พ.ค. 55 เนื่องจากเก่าแก่มาก  ไม่ได้รับการซ่อมบำรุง และสุดท้ายฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน

May
26

จดหมายเหตุประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ร.๖

 

จดหมายเหตุ

ประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้

ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

ตั้งแต่วันที่  8  เมษายน  ถึงวันที่  31  พฤษภาคม ร.ศ.128  (2452)

 

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร  ได้เสด็จพระปาสหัวเมืองปักษ์ใต้  เป็นระยะเวลานานถึง 56  วัน  ตั้งแต่วันที่  8  เมษายน  2452  ถึงวันที่  31  พฤษภาคม  2452  (ร.ศ. 128)  โดยเสด็จออกจากกรุงเทพ ฯ  ผ่านและแวะพักแรมจังหวัดต่าง ๆ  คือ  ชุมพร  ระนอง  ตะกั่วป่า  ภูเก็ต  พังงา  กระบี่  ตรัง  และนครศรีธรรมราช   ในการประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ครั้งนี้  พระองค์ได้บันทึกเป็นจดหมายเหตุ  ตลอดระยะทางที่เสด็จไปถึง  จำนวน 12 ฉบับ    โดยใช้นามปากกา  “นายแก้ว”    www. kuapa.com   นำเสนอเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับตะกั่วป่าและพังงา  หากท่านใดมีความประสงค์จะให้   kuapa .com  นำเสนอตอนใด  โปรด  comment

 

           

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว   (เมื่อ  เมษายน  2452)

 

Apr
11

เกาะกระแสแผ่นดินไหว

เกาะติดข่าว Tsunami ได้ที่

http://www.twitter.com/takuapa

http://www.facebook.com/welovetakuapa 

ครับ

Apr
7

น้ำพุร้อนตำบลรมณีย์

     วันนี้ กั่วป่า ดอท คอม มีน้ำพุร้อนน้องใหม่ที่กำลังมาแรงมาฝากครับ โดยน้ำพุร้อนนี้คือ น้ำพุร้อนตำบลรมณีย์  ! ! ! เคยไปเที่ยวกันแล้วยังครับ  ??????????? บอกได้คำเดียวว่าสุดยอด

Syndicate content
?>